10 phút tĩnh tâm và 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại

10 phút tĩnh tâm và 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại

Giữa cuộc sống bộn bề những lo toan, áp lực công việc, xã hội và gia đình thì việc tìm và xây dựng những thói quen tích cực giúp cân bằng cuộc sống là vô cùng quan trọng.

Bạn cứ thử tưởng tượng rằng cữ mỗi buổi sáng thức dậy, bạn uể oải nhấc mình ra khỏi giường sau ba lần vật vã cố gắng thoát ra khỏi cơn buồn ngủ.

Điều đầu tiên bạn làm là nhìn chiếc đồng hồ và rồi đầu bạn như muốn nổ tung vì “MUỘN GIỜ LÀM RỒI” và thế là ngay lập tức bạn bắt đầu mọi việc trong một trạng thái căng thẳng và stress ập đến với bạn ngay từ đầu buổi sáng.

Rồi một ngày của bạn cứ luẩn quẩn với công việc, với deadline, với gia đình và con cái. Bạn không biết cần ưu tiên điều gì để cuộc sống cân bằng hơn, cứ mãi bận tâm với những hối tiếc, lo lắng trong quá khứ, tương lai mà quên đi hiện tại.

Có lẽ tính cảnh đó không mô tả chính ác cuộc sống và thói quen hằng ngày của bạn, nhưng có lẽ bạn đã trải qua một số phiên bản trước đó. Sao lãng. Căng thẳng. Lo lắng. Kích động. Suy nghĩ tiêu cực. Kiệt sức về thể chất và cảm xúc. Tất cả những tác nhân đó đóng vai trò to lớn hơn nhiều trong cuộc sống so với những gì ta thừa nhận.

Phần lớn thời gian, chúng ta đều bắt đầu ngày mới theo một cách chẳng thể yên bình hay vui vẻ gì. Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều cảm thấy xa cách với sự tĩnh lặng tập trung, và ở thời điểm hiện tại, điều này gây tổn hại cho hạnh phúc và sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Vậy giải pháp cho những vấn đề này là gì? Đó chính là TĨNH TÂM.

Tĩnh tâm là gì? Tĩnh tâm rất đơn giản. Có nghĩa là bạn nhận thức một cách có chủ đích về hiện tại trong khi vẫn chú ý đến cảm xúc, suy nghĩ và cảm giác của cơ thể.

Bạn chủ động tập trung và hướng nhận thức của bạn đến điều bạn đang làm hoặc đang suy nghĩ như khi rửa bát, nói chuyện với vợ/chồng, chơi với con, thực hiện một dự án hoặc khi không làm gì cả.

>> Bạn có thể thích: Buổi sáng diệu kỳ – Bí quyết giúp bạn bắt đầu một ngày mới hiệu quả

Ý thức được điều này sẽ giải phóng bạn khỏi những căng thẳng liên quan đến khao khát, hối tiếc, ham muốn và lo lắng.

Cuốn sách 10 phút tĩnh tâm cung cấp danh sách 71 thói quen giúp bạn vượt qua những thử thách sống vô thức. Bạn không những sẽ được khám phá những thời điểm tốt nhất để áp dụng những thói quen này, mà bạn còn có được một bản kế hoạch chi tiết để thực hành chúng trong cuộc sống.

Trong cuốn sách này, S.J. Scott và Barrie Davenport – tác giả của những ấn phẩm bán chạy nhất theo Wall Street Journal, đã dẫn đường chỉ lối cho bạn cách thức để trở nên tĩnh tâm ở ngay thời điểm hiện tại, dù chỉ là trong vài phút ít ỏi.

XEM GIÁ BÁN CUỐN SÁCH NÀY

10 phút tĩnh tâm là cuốn sách dành cho bất kỳ ai cảm thấy bản thân đang tồn tại những suy nghĩ khó chế ngự, ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng tập trung, hiệu quả làm việc, niềm hạnh phúc và an yên trong tâm hồn.

Nếu bạn muốn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, giảm căng thẳng, hoặc đơn giản là loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, thì chắc chắn bạn nên sở hữu cho mình cuốn sách này.

Trích đoạn hay trong cuốn sách

#10. Mỉm cười trước gương

Sau khi uống nước xong, và nếu bạn vẫn đang đừng trước gương, đây sẽ là lúc tuyệt vời để thực hành mỉm cười với chính mình.

Điều này có vẻ ngớ ngẩn phải không? Bạn có thể cảm thấy như vậy ở lần đầu thực hành (đặc biệt là nếu có ai đó đang ở đó với bạn). Nhưng việc mỉm cười với bản thân trong gương vào buổi sáng mang tới rất nhiều lợi ích tích cực cho hành phúc của bạn. Thực tế, các nhà khoa học người Anh kết luận rằng, “Nụ cười có sức mạnh kích thích tương đương với việc nhận được 16.000 bảng Anh tiền mặt”.

>> Đọc thêm: Bí mật của may mắn – Những bí mật làm thay đổi cuộc đời bạn

Mỉm cười giúp làm chậm nhịp tim và thư giãn cơ thể. Đồng thời, nó cũng giải phóng endorphin giúp chống lại và làm giảm các hoóc-môn gây căng thẳng. Người ta cũng cho thấy việc mỉm cười giúp tăng năng suất làm việc.

Theo nhiều nghiên cứu, việc mỉm cười có thể đánh lừa bộ não rằng nó đang cảm thấy hạnh phúc, dù cho khi mỉm cười thì bạn vẫn đang buồn. Một nụ cười giả cũng có tác dụng giống như một nụ cười thật.

Bộ não của bạn không thể phân biệt giữa một nụ cười thật và một nụ cười giả vì nó diễn giải sự sắp xếp của các cơ mặt theo cùng một cách.

Việc tự mỉm cười trước gương cũng làm tăng sự tự tin, đặc biệt là khi bạn nói ra những lời tích cực lúc nhìn thấy bản thân mình đang mỉm cười.

Chỉ tốn một vài phút để áp dụng việc mỉm cười vào thói quen buổi sáng của bạn, nhưng hiệu quả của nỗ lực này có thể kéo dài suốt cả ngày.

Kế hoạch hành động: Vâng, bạn sẽ cảm thấy ngớ ngẩn khi bắt đầu việc thực hành tĩnh tâm này lần đầu tiên. Tuy nhiên, hãy tận hưởng sự ngớ ngẩn đó và cho phép bản thân có được niềm vui với thói quen mới này.

Sau một vài tuần thực hành, bạn sẽ chú ý thấy mình mong đợi nó ra sao và việc mỉm cười sẽ giúp bạn có một khởi đầu tự tin và tươi sáng hơn như thế nào.

Đây là cách để thực hành mỉm cười trước gương:

  • Đứng trước chiếc gương trong phòng tắm và nhìn vào chính mình.
  • Hãy quan sát gương mặt mình phản chiếu trong gương như thế nào. Trong có bình thường không? Buồn bã hay căng thẳng? Hãy chỉ để tâm tới điều mà bạn thấy, đừng phán xét.
  • Chậm rãi nở một nụ cười nhỏ nhẹ trên môi. Dần dần hé nụ cười lớn hơn cho tới khi bạn có thể thấy răng mình. Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy nụ cười này giả tạo – dù cho bạn cảm thấy không vui hay căng thẳng. Hãy tiếp tục mỉm cười với chính mình và nhìn thẳng vào mắt mình.
  • Nếu mà hoặc mắt của bạn bắt đầu thấy đau, hãy tạm dừng và sau đó lại mỉm cười. Bạn thậm chí có thể bị nhột và bắt đầu cười. Điều này sẽ khiến thói quen cười của bạn trở nên thật hơn và hiệu quả hơn.

Hãy tự nhắc nhở bản thân mỉm cười mỗi khi bạn nhìn vào gương, trong suốt cả ngày, để giúp cho tâm trạng khởi sắc hơn.

Minh Quân

Chào mừng bạn đến với ToiDocSach.Com - Blog review sách, chia sẻ thông tin sách mới, giới thiệu đến bạn những cuốn sách hay mà tôi đã đọc.

Trả lời

Close Menu