Bí quyết tìm lại cảm hứng đọc sách cho người lười đọc

Bí quyết tìm lại cảm hứng đọc sách cho người lười đọc

Có bao giờ bạn hào hứng mua một cuốn sách và định đọc hết nó nhưng rồi… một, hai, ba tháng trôi qua thậm chí một năm trôi qua bạn đã xếp cuốn sách đó vào một góc nào mà bạn chẳng còn nhớ nổi mình đã từng có cuốn sách đó không?

Hay khi bạn đã đọc được một vài trang nhưng lại thuận tay vớ lấy chiếc smartphone bên cạnh để lướt Facebook, Zalo thay vì đọc tiếp?

Trước đây mình cũng là một người như vậy. Thích đọc sách nhưng lại không đủ quyết tâm để đọc hết một cuốn sách. Hay nói đúng hơn là không có một chiến lược đọc sách rõ ràng mà đọc theo tâm trạng, theo cảm hứng. Giờ nghĩ lại mình thấy đó thật là một sự lãng phí thời gian.

Không chỉ có bạn và mình lười đọc sách đâu mà theo thống kê có 27% người trưởng thành ở Mỹ không đọc một cuốn sách nào trong suốt 12 tháng, tương đương với 26% dân số Việt Nam chẳng bao giờ đọc sách. 44% thi thoảng mới đọc và tỷ lệ có đọc thường xuyên chỉ đạt 30%.

Chúng ta ai cũng thừa nhận rằng sách chính là kho tri thức, là nền văn mình của nhân loại, là kho tàng lưu trữ những di sản, thành tựu vô giá được truyền từ thời kỳ này sang thời kỳ khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác. Chúng ta có thể chủ động tiếp cận tiếp nhận thêm nhiều kiến thức hơn nữa thông qua việc đọc sách. Những cuốn sách về mọi lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, chính trị cho đến những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu, tâm lý tình cảm, các cuốn sách tạo động lực hay quyển tự sự về cuộc đời có thực của một nhân vật có sự ảnh hưởng đến chúng ta. Vậy làm thế nào để hình thành nên một thói quen đọc sách, mình đã từng áp dụng một số phương pháp sau và hiện tại đã trở thành thói quen của mình, giúp mình có hứng thú đọc sách và đọc sách có kỷ luật.

1. Chọn những cuốn sách có chủ đề mà mình quan tâm

Chắc chắn ở một thời điểm nào đó chúng ta sẽ có nhu cầu tìm hiểu về một lĩnh vực nào đó hay đơn giản chỉ là đọc để giải trí. Chúng ta nên chọn những cuốn sách trong chủ đề mà mình yêu thích để đọc. Mình ví dụ thế này nhé, hiện tại bạn đang thích tìm hiểu về cách khởi nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp thì bạn nên chọn những cuốn sách trong lĩnh vực này. Nếu như bạn lại chọn những cuốn tiểu thuyết thì đương nhiên nó lạc nhịp với sự quan tâm của bạn vào thời điểm đó và chắc chắn bạn sẽ chẳng muốn đọc đâu. Kinh nghiệm của mình là chọn những cuốn best seller, must read… trong lĩnh vực mình quan tâm đó để đọc trước.

2. Quy định thời gian hoặc số trang cho mỗi lần đọc

Đọc một cuốn sách không có nghĩa là chúng ta phải đọc một lèo hết cuốn sách đó. Điều này sẽ vô tình tạo cho chúng ta một sự “sợ đọc sách”, mệt mỏi và kiến thức chúng ta tiếp thu được không nhiều. Do đó bạn cần định rõ thời gian hoặc số trang cho mỗi lần chúng ta đọc sách là bao nhiêu. Chẳng hạn mình lập ra quy tắc là thời gian mỗi lần đọc sách là 30 phút hoặc số trang cho mỗi lần đọc là 30-50 trang. Vậy là một cuốn sách khoảng 200 trang mình sẽ mất khoảng bốn lần đọc. Với quy tắc này mình không còn thấy đọc sách là một việc gì đó quá nặng nề và mình không còn thấy ngại đọc sách nữa.

Bạn có thể tham khảo cuốn “Bí Quyết Đọc Sách 2000 Từ/ Phút” để cải thiện khả năng đọc của mình.

MUA CUỐN SÁCH NÀY TRÊN TIKI

3. Đọc khi có hứng đọc sách

Bạn nên đọc sách khi nào bản thân bạn cảm thấy thực sự có hứng thú với sách. Đừng đọc vào những lúc bạn còn quá nhiều công việc khác cần phải giải quyết. Vì thế bạn nên bố trí đọc sách vào thời gian rảnh, khi tâm trí không còn vướng bận đến những việc khác. Lúc đó tâm trí bạn mới dành hoàn toàn cho sách, điều này giúp làm tăng sự cảm nhận của bạn với từng câu chữ trong sách qua đó có sự tiếp thu tốt nhất.

Nhân tiện mình cũng chia sẻ với các bạn cuốn sách “Phương pháp đọc sách hiệu quả” của hai tác giả Mortimer J.Adler & Charles Van Doren. Đây là cuốn sách hướng dẫn đọc hiểu lý thú và hiệu quả nhất dành cho độc giả phổ thông. Cuốn sách đã nhanh chóng trở thành một tác phẩm kinh điển về cách đọc sách thông minh.

MUA CUỐN SÁCH NÀY TRÊN TIKI

4. Tạo cho mình một không gian đọc sách lý tưởng nhất

Không gian đọc sách có một tác động lớn đến khả năng cảm thụ sách của người đọc. Vậy nên khi đọc sách bạn nên tìm hoặc tạo ra cho mình một không gian đọc sách thích hợp nhất với bạn. Mình khuyên bạn nên tìm những không gian thoáng đãng, yên tĩnh. Không gian đọc sách không cần quá cầu kỳ. Nó có thể là một chỗ ngồi bên cạnh cửa sổ, một gốc cây trong công viên, một chiếc ghế trên ban công tầng thượng, một góc tĩnh lặng nào đó bên trong một quán cà phê yêu thích của bạn. Bạn hãy thử xem, sẽ rất hiệu quả đấy.

Trên đây là bốn phương pháp giúp mình từ một người lười đọc sách trở thành một người mà mỗi năm đọc trung bình 30-40 cuốn và tự nhiên có niềm yêu thích với sách và cũng có thể nói là bị “nghiện đọc sách”. Hy vọng 4 phương pháp này có thể giúp các bạn đang “lười đọc sách” tìm thấy một phương pháp đọc sách đúng đắn qua đó khơi gợi được sự đam mê đọc sách của bạn.

Minh Quân

Chào mừng bạn đến với ToiDocSach.Com - Blog review sách, chia sẻ thông tin sách mới, giới thiệu đến bạn những cuốn sách hay mà tôi đã đọc.

Trả lời

Close Menu