Dám thất bại – Can đảm lên và chiến thắng nỗi sợ hãi trong bạn

Dám thất bại – Can đảm lên và chiến thắng nỗi sợ hãi trong bạn

Lý do nên đọc cuốn sách này

Chúng ta thường nghe và đọc về những câu chuyện thành công, về những thời khắc tốt đẹp và thuận lợi… Phần lớn mọi người không thích nói về thất bại, như thế chúng ta đã được “lập trình” để tránh xa nó. “Thất bại” bị xem như một thứ đồng nghĩa với “tệ hại”! Lẽ nào “thất bại” chẳng có chút giá trị gì sao?

Đó chính là lý do quyển sách này chạm đến “mặt bên kia” của câu chuyện thành công- một phương diện mà từ đó chúng ta thật sự học hỏi được rất nhiều.

Đối với những ai đã từng cố gắng và đã từng thất bại, quyển sách này đừng về phía bạn. Dám thất bại, bạn sẽ dễ thành công hơn về sau…

Tóm tắt nội dung cuốn sách

Tác giả Billilim là nhà sáng lập của IHK (Viện Hardknocks Institute of Hardknocks) và chương trình hội thảo nổi tiếng “Sinh ra để tự do” (“Born to be free”) có tẩm ảnh hưởng khá lớn ở khu vực Châu Á.

Quyển sách và chương trình hội thảo Dám thất bại (“Dare to be fail”) của ông được biết đến rất rộng rãi. Hiện nay Dám thất bại đã được dịch ra hơn 10 thứ tiếng và có mặt tại rất nhiều quốc gia. Tham vọng của tác giả là tổ chức dịch cuốn sách ra 22 ngôn ngữ để cả thế giới đều tiếp cận được với nó.

XEM GIÁ BÁN CUỐN SÁCH NÀY

Cuốn sách kể lại hành trình của tác giả từ thời thơ ấu đến lúc trưởng thành và gặt hái  được thành công. Cùng với đó là những trải nghiệm lo sợ thất bại của tác giả trên nhiều khía cạnh từ tình cảm, công việc đến các mối quan hệ xã hội. Trên tất cả, qua những thất bại đó, tác giả đã dũng cảm chấp nhận đối mặt và đúc rút ra nhiều bài học trong những thất bại để rồi chạm đến thành công rực rỡ.

Trích đoạn hay trong cuốn sách này

Chương 10: Nỗi sợ hãi không kiếm được việc làm

Ngày nay, xã hội loài người dường như bận tâm với việc kiếm việc làm. Nhiều chính phủ trên thế giới dành nhiều ưu tiên cho việc tạo ra công ăn việc làm. Nhiều chính phủ thậm chí đã bị lật đổ vì không thể tạo công ăn việc làm cho người dân. Một số chính phủ đi đến quyết định trợ cấp cho những người không có việc làm. Ở trường, sinh viên học sinh bị gây sức ép phải đạt được điểm cao để có thể kiếm được việc làm.

>>> Đọc thêm: Buổi sáng diệu kỳ – Bí quyết giúp bạn bắt đầu một ngày mới hiệu quả

Các bậc phụ huynh gửi con mình đến lớp học thêm để chúng học giỏi hơn nhằm kiếm được một việc làm tốt hơn. Một số người đã kể với tôi rằng họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cho con đi học thêm; nếu không, con họ sẽ không thể theo kịp những học sinh khác vì tất cả đều đổ xô đi học thêm. Thậm chí còn có cả trường hợp các bà mẹ tự mình tham gia các lớp học và việc này thật sự giúp ích cho con họ ở trường. Rồi việc gì sẽ xảy ra nữa đây? Tôi hy vọng chúng ta sẽ nhận ra trước khi quá muộn.

Chỉ số IQ đóng góp nhiều lắm là 20% vào các yếu tố quyết định sự thành công trong cuộc đời, 80% còn lại phụ thuộc vào các tác động khác. (Emotional Intelligence)

Không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ trẻ em tự sát trên thế giới đang tăng, đặc biệt là ở những nước đang có tình hình nói trên. (Một báo cáo vào những năm 1990 ở Hong Kong cho biết số học sinh tìm gặp các chuyên gia tư vấn tâm lý trong 5 năm trở lại đây đã tăng lên đến 55%. Và chỉ từ tháng 9 năm 1991 đến tháng 8 năm 1994 đã có đến 236 học sinh tự tử hoặc có ý định tự tử). Xu hướng chung “tiến xa” đến mức người nào không có việc làm hoặc người nào tạm thời bị thất nghiệp đều bị khinh miệt.

Một số phụ huynh còn gây áp lực lên đứa con đang quanh quẩn trong nhà vì không tìm được việc làm, và cô gái hay chàng tai tội nghiệp ấy buộc phải chấp nhận bất cứ việc gì họ có thể vớ được. Đây chính là thái độ Kia Su hay còn gọi là hội chứng “sợ bỏ lỡ hay sợ bị cuỗm mất” mà tôi đang đề cập đến.

Mục đích của giáo dục là gì? Đối với tôi, giáo dục là dạy một người làm thế nào để phát huy điểm nổi bật nhất và phát triển tiềm năng lớn nhất của mình.

Nhưng hình như mục đích hiện nay chỉ là để xin được việc làm, tìm được một việc làm – VIỆC LÀM! VIỆC LÀM! VIỆC LÀM! Bất kể đó là loại công việc gì. Bất kể người đó có thích công việc đó hay không, miễn là có được việc làm.

Điều này dẫn đến một mặt trái của vấn đề, đó là khi một người có được việc làm rồi, anh ta lại sợ mất việc. Sợ đến nỗi, theo như tôi biết, nhiều bạn bè tôi cũng như nhiều người bị sa lầy trong công việc, giống như “nồi tròn úp nhầm vung méo”.

Nhiều người lại muốn thoát ra và tự mình bắt đầu một việc gì đó nhưng lại sợ đánh mất công việc “dễ chịu” hiện thời. Do đó, vòng luẩn quẩn cứ tiếp tục.

Có quá nhiều người tìm kiếm nơi an toàn và kết quả là vẫn tiếp tục bị mắc kẹt. – Thomas Ryder

Đánh giá của người viết review về cuốn sách này

Cuốn sách theo mình là một must-read đối với những người mà còn đang lưỡng lự, sợ thất bại trong việc cân nhắc đưa ra quyết định. Không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Thất bại và thành công luôn song hành với nhau. Trên con đường đến thành công luôn có những thất bại. Dám đối mặt, quyết tâm vượt qua thất bại thì bạn sẽ giống như chim phượng hoàng sống lại từ đống tro tàn sau khi đọc xong cuốn sách này.

Minh Quân

Chào mừng bạn đến với ToiDocSach.Com - Blog review sách, chia sẻ thông tin sách mới, giới thiệu đến bạn những cuốn sách hay mà tôi đã đọc.

Trả lời

Close Menu