Lập kế hoạch tài chính để nghỉ hưu sớm

Lập kế hoạch tài chính để nghỉ hưu sớm

Để được nghỉ hưu sớm (như mình nghỉ hưu ở tuổi 33) thì ngoài việc chuẩn bị tâm lý thì bạn còn phải lập một kế hoạch tài chính cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu của mình. Nghỉ hưu sớm đồng nghĩa với việc hàng tháng bạn sẽ không còn được nhận lương nữa mà bạn phải tự kiếm các nguồn thu nhập để trang trải tất cả các chi phí hàng ngày của bạn và gia đình bạn.

Điều đó có nghĩa là bạn phải có các công việc để kiếm được ra tiền. Vậy mình đã kiếm việc thế nào, đã làm những gì để không cần đi làm thuê mà vẫn có những nguồn thu nhập ổn định cho cuộc sống mà mình gọi là “làm chủ chính cuộc đời mình”? Hãy cùng theo dõi kế hoạch của mình nhé.

1. ĐA DẠNG HÓA NGUỒN THU NHẬP

Ngay sau khi quyết định chọn con đường nghỉ hưu sớm, mình đã nghĩ cách để tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác như sau:

Thứ nhất, do mình là cử nhân ngoại ngữ nên mình xin làm cộng tác viên cho các công ty dịch thuật, phòng tư pháp của địa phương nơi mình sinh sống. Công việc này mình có thể tranh thủ làm thêm ngoài giờ. Do mình cũng có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn nên các công ty đều ưu tiên gửi tài liệu cho mình. Cộng thêm với việc làm cộng tác viên cho phòng tư pháp, thu nhập hàng tháng từ nguồn này của mình bằng mức lương chính mà mình nhận được ở công ty hàng tháng. Đến lúc này mình mới nhận ra một điều rằng tại sao mình không thực hiện việc này từ trước mà cứ bị trói buộc trong một công việc nhất định, không dám bước qua vùng an toàn để có những trải nghiệm thú vị hơn mà cứ để hàng tháng nhận được một mức lương cố định, một cuộc sống ngày nào cũng như ngày nào như vậy.

Thứ hai, mình mở một trung tâm gia sư tiếng Anh chuyên dạy kèm tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Các bạn biết không, thật không ngờ là mình đã rất thành công với mô hình này. Các lớp của mình lúc nào cũng đông kín học sinh, học sinh thì không chỉ học một khóa là thôi mà sẽ theo thêm các khóa học khác. Mình phải thuê thêm nhiều giáo viên để phụ trách các lớp. Nguồn thu từ trung tâm gia sư này của mình gấp vài lần mức lương mình đi làm ở công ty cộng lại.

Thứ ba, ngoài hai nguồn thu nhập trên mình còn học hỏi, nghiên cứu đầu tư chứng khoán. Càng tìm hiểu về thị trường này mình càng thấy thị trường có nhiều tiềm năng mà nếu đầu tư theo đúng phương pháp và có kỷ luật thì tiền lãi từ các khoản đầu tư sẽ tốt hơn nhiều với lãi suất ngân hàng nếu như cùng số tiền đó mà mình mang gửi tiết kiệm. Theo mình các bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu về thị trường chứng khoán và đầu tư chứng khoán. Ở nước ngoài, hầu như ai cũng có một tài khoản để tham gia đầu tư chứng khoán chứ hiếm khi gửi tiết kiệm. Mình sẽ có bài viết hướng dẫn các bạn đầu tư chứng khoán sau nhé. Mình đã đầu tư và lãi suất trung bình mình nhận hàng năm cho khoản đầu tư của mình từ 12 – 14%.

Thứ tư, các bạn biết đấy, thời đại của chúng ta đang là kỷ nguyên 4.0 và thế giới đã trở thành thế giới phẳng. Chúng ta có thể tìm kiếm mọi thứ trên Internet và thậm chí là kiếm tiền trên Internet. Đây cũng là một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây. Xu hướng kinh doanh online, kiếm tiền online, khởi nghiệp online đang rất thịnh hành. Mình cũng đã thiết kế một website chuyên về dạy và học tiếng Anh online. Với website này mình kết hợp bán thẻ học và đặt quảng cáo của Google Adsense để kiếm tiền. Do mình chọn đúng thị trường ngách và tập trung vào làm marketing online, SEO, tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) nên khoản thu từ những nguồn này rất tốt và đây là một nguồn thu nhập thụ động cực kỳ ổn định và bền vững. Dưới đây là bằng chứng về thu nhập từ quảng cáo của Google Adsense cho một tháng của mình nhé.

Thời gian tới mình sẽ viết một series hướng dẫn các bạn kiếm tiền online dựa vào khả năng, thế mạnh về chuyên môn và đam mê của các bạn. Các bạn theo dõi và ủng hộ nhé.

Thứ năm, mình mở một công ty chuyên về dịch thuật công chứng sau nhiều năm làm nghề. Tận dụng được uy tín và các mối liên hệ tích lũy trong những năm còn đi làm thuê cộng với tiếp thị trực tuyến qua website, Facebook, Zalo… thì nguồn khách cho công ty mình cũng ổn định. Doanh thu cũng ổn định và tăng dần qua các năm. Công ty của mình cũng chủ yếu làm việc trên nền tảng online, mọi giao dịch từ tiếp thị, nhận tài liệu, gửi tài liệu cho cộng tác viên, thanh toán phí dịch thuật đều thực hiện online. Các nền tảng mạng xã hội có sẵn như Facebook, Zalo là các nền tảng cho công việc online rất tốt.

2. LẬP KẾ HOẠCH TIẾT KIỆM, ĐẦU TƯ HIỆU QUẢ

Kiếm tiền là một việc khó còn tiêu tiền mà một việc cực kỳ dễ dàng. Vậy nên khi kiếm được tiền thì chúng ta cũng cần phải học cách tiết kiệm tiền và đầu tư để tạo ra được một nền tảng tài chính vững chắc cho cuộc sống hiện tại cho tương lai sau này.

Tiết kiệm thông minh là sau khi chúng ta có một khoản tiền, chúng ta chia làm ba phần. Phần thứ nhất là khoản tiết kiệm dự phòng cho những biến cố bất ngờ trong cuộc sống hàng này, phần thứ hai là khoản đầu tư và phần thứ ba là chi phí thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nguyên tắc tiết kiệm là tiết kiệm trước rồi tiêu số còn lại sau khi tiết kiệm. Sai lầm của hầu hết chúng ta là nhận được một khoản tiền, tiêu xong rồi còn lại mới tiết kiệm. Chính vì sai lầm này mà hầu như chúng ta chẳng còn một đồng nào để tiết kiệm hoặc tiết kiệm cũng chẳng được bao nhiêu.

Có rất nhiều cách để đầu tư chẳng hạn như mua bảo hiểm, đầu tư chứng khoán, mua trái phiếu, hùn hạp làm ăn, mở một công việc kinh doanh riêng của mình…

Đặc biệt các bạn không nên mang tất cả số tiền kiếm được gửi ngân hàng và nhận tiền lãi. Hiện tại thì tiền lãi của ngân hàng cho số tiền gửi của bạn chỉ đù bù trượt giá chứ không thể sinh lời được. Một cuốn sách mà mình rất tâm đắc về nguyên tắc đầu tư đó là cuốn “Người giàu có nhất thành Babylon” của George S. Clason. Có một ý trong cuốn sách này là kim chỉ nam cho hoạt động đầu tư của mình đó là “hãy bắt mỗi đồng tiền mình có đi ra ngoài làm việc để mang thêm một đồng tiền khác về cho mình“.

XEM GIÁ BÁN CUỐN SÁCH NÀY

Để có những kinh nghiệm về tiết kiệm và đầu tư thông minh, hiệu quả, bạn nên dành thời gian để đọc những cuốn sách và tham gia các khóa học về tài chính cá nhân, tiết kiệm, đầu tư… Một khi bạn đã hình thành được thói quen đọc sách thì kết quả mang lại cho bạn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Một số cuốn sách mình khuyên các bạn nên tìm đọc dưới đây (nhấp chuột vào từng cuốn sách để xem thông tin chi tiết về cuốn sách bạn nhé):

Minh Quân

Chào mừng bạn đến với ToiDocSach.Com - Blog review sách, chia sẻ thông tin sách mới, giới thiệu đến bạn những cuốn sách hay mà tôi đã đọc.

Trả lời

Close Menu