Những điều cực kỳ tuyệt vời khi bạn nghỉ hưu sớm

Những điều cực kỳ tuyệt vời khi bạn nghỉ hưu sớm

Có bao giờ bạn từng nghĩ mình sẽ nghỉ hưu sớm ở tuổi 30 hay 40 chưa? Nghe có vẻ không hợp lý chút nào nhỉ? Đây là độ tuổi lao động đẹp nhất của đời người. Từ độ tuổi 30 đến 40 là độ tuổi mà chúng ta đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm trong công việc để có được một vị trí tốt và một mức lương tốt trong công ty chứ sao lại nghĩ đến chuyện nghỉ hưu? Vậy mà mình đã đi ngược lại quy tắc đó để nghỉ hưu sớm ở tuổi 33 và đến nay khi ngồi viết bài này để chia sẻ với các bạn những cái mình có được sau khi nghỉ hưu sớm thì mình vẫn thấy đó là một quyết định sáng suốt và mình chưa bao giờ cảm thấy hối hận với quyết định đó. Vậy những cái mình có được sau khi quyết định nghỉ hưu sớm là gì? Bạn hãy dành 5 phút để đọc hết bài viết này nhé.

Được làm chủ cuộc đời mình: Sau khi tốt nghiệp đại học, cũng như tất cả mọi người, mình cũng tìm được một công việc ổn định, có lương cao trong một công ty tốt. Mình cũng bươn chải, chăm chỉ, tích cực, phấn đấu với một nguồn năng lượng dồi dào cống hiến cho công ty. Nếu cứ như vậy thì chắc chắn tương lai sẽ ổn định và theo đúng kế hoạch mình sẽ về hưu ở độ tuổi quy định rồi nhận mức lương hưu theo số năm cống hiến.

Nhưng mọi chuyện nào đâu như mơ. Thế rồi một bước ngoặt lớn đã đến với mình khi tình cờ mình đọc được series cuốn sách “Dạy con làm giàu”, “Cha giàu cha nghèo” của tác giả Robert Kiyosaki. Cuốn sách là một đã khai mở cho mình khái niệm thế nào là tài sản, thế nào là tiêu sản, làm sao để làm ít hưởng nhiều, làm sao để đạt được sự tự do về tài chính. Trong đó, mình đặc biệt ấn tượng với “Kim tứ đồ bí mật của sự giàu có“. Sẽ có một bài viết giải thích về Kim tứ đồ này sau nhé. Các bạn cũng có thể tham khảo thông tin về bộ sách “Dạy con làm giàu” mình để link ở bên dưới.

 

XEM GIÁ BÁN CUỐN SÁCH NÀY

Mình đã đọc ngấu nghiến bộ sách này và nhận ra rằng: “Ồ, nếu mình cứ bán thời gian để được trả lương như bây giờ thì mình làm sao có thể làm chủ được cuộc đời mình? Nhỡ may mình bị mất việc thì mình sẽ sống sao, gia đình mình sẽ như thế nào? Tại sao mình bán thời gian công sức lao động của mình cho người khác mà mình không thể mua lại thời gian và công sức lao động của mình?” Mình lên mạng tìm hiểu thông tin về việc nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu giàu. Có rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm về việc này giúp mình cảm thấy tự tin hơn. Cuối cùng mình quyết định sẽ “làm chủ cuộc đời của mình, mình tự quyết định cuộc đời của mình chứ không để người khác làm thay“.

Được tự do về thời gian: Bạn biết đấy, lúc còn đi làm công ăn lương, ngày nào mình cũng phải làm 8 tiếng. Nhiều lúc chạy dead line thì 10 đến 12 tiếng là chuyện bình thường ở phố huyện. Kiểu như “Em còn thiếu ngủ, trong những lần phải chạy deadline. Em quên ăn quên uống, quên cả việc chải lại tóc tai” – mượn lời bài hát “Bài này chill phết” của Đen Vâu ^_^ nhưng mà mình thấy cũng đúng đấy chứ. Mỗi lần về đến nhà là mệt phờ, chẳng còn thời gian dành cho gia đình và con cái nữa. Cái vòng luẩn quẩn ấy dường như ngốn hết thời gian của mình. Một ngày chỉ có 24 tiếng thôi chứ đâu có thêm được nữa. Mình càng thấm thía câu nói “Có tiền cũng không mua được thời gian”.

Và hiện nay, sau khi đã nghỉ hưu. Mình chủ động về công việc và thời gian của mình. Mình đã có nhiều thời gian hơn để đưa đón con đi học, đưa vợ đi ăn sáng cafe, có thêm thời gian để đọc sách, làm những việc mình thích hoặc đi đến những nơi mà trước đây mình không thể làm vì không có đủ thời gian. Đặc biệt khi có thời gian rảnh rỗi mình đã có thêm nhiều ý tưởng hay ho để tạo ra được các nguồn thu nhập thụ động hơn, giúp mình sống thoải mái hơn.

Có thời gian chăm sóc sức khỏe: Khi còn đi làm, bận túi bụi trong cái vòng luẩn quẩn. Sáng dậy sớm chuẩn bị cho con cái đi học, tranh thủ ăn sáng để đến cơ quan đúng giờ, quay cuồng với công việc đến hết giờ lại lao ra đường đi đón bọn trẻ, về nhà tranh thủ giúp vợ dọn dẹp nhà cửa và giúp vợ nấu nướng, xong bữa tối lại dạy con học bài rồi đi ngủ. Ngày mai lại lặp lại cái vòng ấy. Cuộc sống cứ thế đôi khi mình cảm thấy stress và mệt mỏi. Chẳng còn thời gian thể dục thể thao. Từ ngày nghỉ hưu, mỗi sáng mình dành một tiếng đi bộ, hít thở không khí trong lành, tập một số động tác thể dục, thấy tinh thần và sức khỏe tốt hơn hẳn. Đây mới đúng là cuộc sống mình mơ ước.

Có được trải nghiệm công việc thú vị hơn và thậm chí là tốt hơn: Nghỉ việc tức là bạn không đi làm thuê nữa và hàng tháng bạn sẽ không nhận được tiền lương nữa. Tuy nhiên đây chưa hẳn là việc không tốt. Cánh cửa này khép lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Bạn sẽ phải nghĩ đủ cách để kiếm tiền, ít nhất là trang trải được những nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho bạn và cho gia đình bạn. Bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc khác nhau, tiếp xúc với nhiều người thuộc nhiều thành phần khác nhau. Bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mềm và bạn sẽ master trong nhiều lĩnh vực. Chính vì thế mà bạn sẽ có những trải nghiệm công việc cực kỳ tuyệt vời mà nếu như bạn đi làm công ăn lương sẽ không bao giờ có được. Kết quả là do bạn siêng năng cần cù làm nhiều việc nên bạn sẽ có nhiều nguồn thu nhập hơn và hiển nhiên cuộc sống của bạn cũng theo chiều hướng tích cực hơn.

Vậy thì có nhiều bạn sẽ thắc mắc là nếu mình nghỉ hưu sớm thì mình lấy tiền đâu để trang trải cho cuộc sống hàng ngày khi mà vấn đề cơm áo gạo tiền vẫn là yếu tố quyết định. Bạn hãy đọc bài “Tôi đã tạo ra những nguồn thu nhập thụ động như thế nào?” để tìm được câu trả lời nhé.

Tóm lại, khi bạn nghỉ hưu sớm bạn sẽ được:

  • Làm chủ cuộc đời mình.
  • Tự do về thời gian.
  • Có thời gian chăm sóc sức khỏe.
  • Có những trải nghiệm về công việc thú vị hơn và thu nhập cao hơn.

Con đường để được nghỉ hưu sớm không phải một sớm một chiều mà nó là một quá trình chuẩn bị kỹ càng cả về tâm lý lẫn kinh tế. Đó là một quá trình mà chúng ta phải thực hiện từng bước từng bước để đạt được mục tiêu. Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau về vấn đề này. Mình không cổ xúy, cổ vũ cho việc này nhưng với riêng bản thân mình thì đó là một lựa chọn đúng đắn.

Minh Quân

Chào mừng bạn đến với ToiDocSach.Com - Blog review sách, chia sẻ thông tin sách mới, giới thiệu đến bạn những cuốn sách hay mà tôi đã đọc.

Trả lời

Close Menu