Review sách “Khởi nghiệp với 100 đô” – Chris Guillebeau

Review sách “Khởi nghiệp với 100 đô” – Chris Guillebeau

Khi xã hội ngày càng phát triển, nển tảng internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo đã kết nối cả thế giới, làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng dễ dàng hơn. Điều đó đồng nghĩa là kéo theo một loạt những thay đổi sâu sắc đến tận những ngõ ngách của cuộc sống.

Công việc thì ngày càng áp lực, cuộc sống luôn bận rộn. 24 giờ không bao giờ là đủ. Chúng ta dường như phụ thuộc hoàn toàn vào công việc. Và nếu không có công việc đồng nghĩa với không có thu nhập thì cuộc sống của chúng ta sẽ rơi vào khủng hoảng.

Có công việc ổn định cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta làm công việc đó vì đam mê và nguồn thu nhập từ công việc đó cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống.

Đôi khi chúng ta cứ loay hoay với công việc mà quên mất rằng chúng ta cũng khó khả năng khởi nghiệp, có khả năng tự làm chủ công việc của mình, tự tạo cho mình một công việc riêng cho chính mình thay vì đi làm thuê. Hoặc chí ít chúng ta cũng có thể làm song song hai công việc cùng một lúc. Vừa đi làm thuê và vừa làm công việc riêng của mình.

Chúng ta cứ nghĩ rằng khởi nghiệp là cần một số tiền rất lớn, nằm ngoài khả năng của chúng ta mà chúng ta không biết rằng chúng ta có thể khởi nghiệp chỉ với 100 đô la.

Cuốn sách “Khởi nghiệp với 100 đô” giúp bạn định nghĩa lại cách bạn kiếm sống. Làm điều bạn yêu thích và sáng tạo tương lai. Cuốn sách này sẽ giúp bạn bắt đầu con đường riêng của bạn. Bạn không cần phải có một tấm bằng thạc sĩ kinh doanh, bạn cũng không cần một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo hay thậm chí là một ông chủ.

Tất cả những gì bạn cần là một sản phẩm hay dịch vụ được tạo nên từ điều mà bạn mong muốn được làm, những người sẵn sàng để trả tiền để được sử dụng sản phẩm và dịch vụ đó, và một phương thức thanh toán cho sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình cung cấp.

Khởi nghiệp với 100 đô

XEM GIÁ BÁN CUỐN SÁCH NÀY

Vậy sản phẩm và dịch vụ đó là gì?

Nếu bạn là một giáo viên, ngoài việc dạy học ở trường thì bạn cũng có thể mở các lớp dạy thêm online hay offline. Nếu bạn là một bác sĩ, bạn có thể cung cấp dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe. Nếu bạn là một thợ chụp ảnh, bạn có thể cung cấp dịch vụ chụp ảnh đám cưới, chụp ảnh sự kiện… Vậy chúng ta thực hiện và tối đa hóa thu nhập từ những sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta cung cấp như thế nào? Cuốn sách Khởi nghiệp với 100$ sẽ có lời giải cho bạn. Bạn sẽ biết cách biến đam mê, thế mạnh của bạn thành lợi nhuận.

TRÍCH ĐOẠN HAY TRONG CUỐN SÁCH “KHỞI NGHIỆP VỚI 100 ĐÔ”

Jen Adrion và Omar Noory tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Columbus (Ohio) năm 2008. Cả hai đều bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là những nhà thiết kế tự do, ngoài ra Jen dạy học ở trường cũ và Omar nhận công việc thiết kế tại một xưởng trong thị trấn. Cả hai đều làm những công việc liên quan tới bằng cấp của mình, nhưng chỉ một năm sau khi tốt nghiệp, họ đã không thể thoát khỏi cảm giác kiệt sức bởi thế giới thiết kế thương mại.

>> Đọc thêm: Nghề tay trái hái ra tiền

Jen đã tự hỏi: “Có nhẽ ra tôi nên học trường y? Thế còn nếu tôi học kế toán thì sao nhỉ? Thật là kỳ lạ khi có cảm giác này chỉ một năm sau khi bước chân vào nghề.” Trên chuyến xe quay về từ Chicago, hau người đã nói chuyện về những điều khác: Một chuyến đi sắp tới đến New York và một kế hoạch mà họ hy vọng có thể đưa họ tới những chuyến du lịch khác.

Khi về tới nhà, Omar tìm mua một tấm bản đồ tốt để xác định lộ trình cho những cuộc phiêu lưu sắp tới. Nói chung, họ đã không thể tìm thấy cái họ yêu thích, vì vậy cả hai quyết định tự làm bản đồ riêng cho mình. Họ thức rất khuya, làm ra tấm bản đồ lí tưởng của mình trong lúc nói chuyện về tất cả những nơi họ muốn tới tham quan.

Khi thiết kế xong, họ nhận ra chỉ còn đúng một vấn đề: Loại máy in mà họ muốn sử dụng có giá 500 đô la và mỗi lần in sẽ in ra tối thiểu 50 bản. Quả là một số tiền lớn khi họ chỉ cần một tấm bản đồ, vì vậy Jen và Omar mỗi người đã bỏ ra 250 đô la.

Họ rất thích kết quả cuối cùng và treo một trong những tấm bản đồ lên tường… để lại 49 tấm mà không có mục đích rõ ràng. Họ cho bạn bè vài tấm… và vẫn còn 44 tấm. Cuối cùng, Omar đưa ra một câu hỏi điên khùng: Ai sẽ muốn mua những tấm bản đồ còn lại?

Họ thiết kế một trang web có đúng một trang, bổ sung một nút Paypal và đi ngủ. Khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau, họ bán được tấm bản đồ đầu tiên, rồi một tấm nữa, lại một tấm nữa. Rồi họ bất ngờ được đề cập đến trên một diễn đàn thiết kế nổi tiếng và đãn bán được toàn bộ số bản đồ in lần đầu tiên trong mười phút và có cả núi thông điệp mong muốn được mua tiếp. Liệu đây có phải là nguyên nhân dẫn đến sự kiệt sức của nhà thiết kế?

Vài tháng sau, Jen và Omar giới thiệu nhiều phong cách hơn và thực hiện những ý tưởng mới: Chẳng hạn một bản đồ xe điện ngầm ở thành phố New York và một bản đồ lấy chủ đề vùng phụ cận của San Francisco. Kế hoạch là phát triển ổn định nhưng không giới thiệu các sản phẩm mới nếu không có một lý do chính đáng.

Là những nhà thiết kế giỏi, họ hiểu rằng mọi thứ dự trữ là cần thiết. Họ cũng hiểu rằng mặc dù một số khách hàng có thể mua nhiều hơn một lần, nhưng cách tốt nhất mà các khách hàng có thể giúp đỡ chính là quan việc tham khảo những người mua và người hâm mộ khác.

Trong chín tháng, họ đã rời bỏ những công việc trước đây để làm việc toàn thời gian cho công việc kinh doanh này. Omar bảo: “Dự án này đã khôi phục hoàn toàn niềm đam mê dành cho thiết kế của chúng tôi. Đây cũng là một cơ hội không thể tin nổi để chúng tôi phát triển sự nghiệp thiết kế. Tôi có cảm giác như công việc của chúng tôi chưa bao giờ tiến triển được nhiều như trong năm qua.”

Jen và Omar đã bắt đầu với một ý tưởng, giữ mức chi phí thấp nhất và nhanh chóng tiến tới bước tiếp theo – cho ra mặt một sản phẩm. Rồi họ đã thích nghi với phản ứng của thị trường (làm ra nhiều bản đồ tốt hơn!) và xây dựng từng sản phẩm mới một cách cẩn thận.

Jen bảo với tôi: “Thật vui bởi chúng tôi đều là những nhà hoạch định bị ám ảnh. Lúc đầu chúng tôi gần như không lên kế hoạch gì cho dự án này, nhưng giờ đây nó lại chính là công việc toàn thời gian của chúng tôi.”

Minh Quân

Chào mừng bạn đến với ToiDocSach.Com - Blog review sách, chia sẻ thông tin sách mới, giới thiệu đến bạn những cuốn sách hay mà tôi đã đọc.

Trả lời

Close Menu