Tỷ phú bán giày – Hành trình tìm chân lý của Hạnh phúc, Đam mê, Lợi nhuận

Tỷ phú bán giày – Hành trình tìm chân lý của Hạnh phúc, Đam mê, Lợi nhuận

Cuốn sách Tỷ phú bán giày của Tony Hsieh – CEO của Zappos, một nhà bán lẻ có doanh thu hơn 1 tỷ đô la mỗi năm, mang đến những bài học thu được từ kinh doanh và cuộc sống, từ lúc khởi đầu với trang trại giun đất đến khi bán bánh pizza hay trong những năm tháng với LinkExchange, Zappos và nhiều điều khác nữa.

Với những tiết tấu nhanh và thực tế, cuốn sách này giải thích tại sao một kiểu văn hóa kinh doanh khác biệt như thế lại trở thành mô hình cực kỳ thành công và chỉ cho bạn thấy, khi quan tâm đến hạnh phúc của những người xung quanh, bạn có thể nâng tầm bản thân mình đến mức nào.

Tỷ phú bán giày không phải là cuốn sách dạy làm giàu. Đây là cuốn sách tạo động lực, hướng dẫn tìm kiếm sự đam mê và thành công với niềm đam mê đó.

Cuốn sách kể về hành trình tự thân lập nghiệp, theo đuổi ước mơ của Tony Hsieh từ khi còn là một cậu nhóc đến khi tạo lập được doanh nghiệp tỷ đô.

XEM GIÁ BÁN CUỐN SÁCH NÀY

Từ việc thuyết phục bố mẹ trả khoản tiền 33,45 đô la để nuôi giun đất lúc mới là cậu nhóc 9 tuổi và rồi thất bại đến khi tự làm và bán những chiếc cúc áo thủ công đến lúc thành lập LinkExchange và bán cho Microsoft và cuối cùng là Zappos với doanh thu tỷ đô, máu và đam mê kinh doanh luôn cháy bỏng trong Tony và các đồng nghiệp.

Cuốn sách phù hợp với tất cả mọi người vì nó là một cuốn sách tạo động lực mạnh mẽ. Từ người bán hàng với mong muốn tìm kiếm doanh thu nhỏ đến những CEO, chủ tịch của những công ty, tập đoàn lớn.

Theo như lời của ông Võ Thành Đăng – CEO của BrandBox: “Tôi đã đọc ngấu nghiến Tỷ phú bán giày suốt một ngày và nghiễn ngẫm lại nhiều lần sau đó. Xuyên suốt hơn 300 trang sách là cách viết chia sẻ đơn giản nhưng rất thu hút của Tony Hsieh. Cuốn sách nhỏ bé này, cùng với kinh nghiệm kinh doanh của bản thân, giúp tôi càng củng cố quan điểm: Đam mê chính là một trong những yếu tố nền tảng giúp doanh nhân xây dựng văn hóa thương hiệu trường tồn và đột phá thành công trong kinh doanh.”

Trích đoạn hay trong cuốn sách:

….

Khi chuyển tới Vegas, chúng tôi chẳng có bạn bè bên ngoài công ty nên sau giờ làm việc, chúng tôi thường tụ tập giải trí cùng nhau. Thời gian ấy thật tuyệt vời. Tất cả chúng tôi đều cùng nhau khởi đầu một trang mới trong cuộc đời và tạo nên một mạng lưới xã hội mới. Chúng tôi làm việc cùng nhau và cùng nhau lang thang trên phố.

Ở San Francisco, chúng tôi luôn nói rằng văn hóa rất quan trọng đói với một công ty bởi không muốn lặp lại sai lầm ở LinkExchange, khi văn hóa công ty hoàn toàn xuống dốc.

Lúc này chúng tôi đang ở Vegas, không thể dựa vào bất cứ ai. Vì thế, văn hóa công ty trở thành ưu tiên số một, thậm chí còn quan trọng hơn cả dịch vụ khách hàng. Chúng tôi nghĩ rằng nếu có được nền văn hóa phù hợp thì việc tạo dựng thương hiệu công ty hàng đầu về dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ không có gì khó khăn.

>>> Đọc thêm: Gã nghiện giày – Tự truyện của nhà sáng lập NIKE

Để phát huy nền văn hóa ấy, chúng tôi muốn chắc chắn rằng chỉ tuyển dụng những nhân viên chúng tôi cảm thấy sẽ mang lại nhiều thú vị ngoài môi trường làm việc. Thực ra, rất nhiều ý tưởng hay nhất lại nảy sinh khi ở một quầy bar nào đó trong thành phố.

Một đêm nọ, nhóm người chúng tôi cùng nhau đi nhậu và bàn các giải pháp để tiếp tục tuyển được những nhân viên phù hợp với văn hóa Zappos. Công ty mới có thêm một đợt tuyển dụng. Do vậy, tôi yêu cầu từng người chia sẻ ý kiến của họ về văn hóa Zappos. Mỗi người chúng tôi nói ra những suy nghĩ của mình.

Nghe xong, tôi thấy những nhân viên mới này có ý kiến khá hay về văn hóa của chúng tôi.

“Tôi muốn chúng ta ghi âm lại mười phút nói chuyện vừa rồi để chia sẻ với những nhân viên mới”, tôi nói.

“Đúng đấy”, một số người khác đáp lại. “Điều đó khá ấn tượng.”

Hay chúng ta ghi chép lại nội dung cuộc nói chuyện này dưới dạng tờ gấp và phát cho những nhân viên tương lai”, vài người khác xen vào.

“Theo các bạn, chúng ta nên làm gì?” Tôi hỏi. “Chúng ta chỉ cần yêu cầu tất cả nhân viên của Zappos viết ra ý nghĩa của Zappos đối với họ và biên soạn thành một cuốn sách.”

Ý tưởng cho ra đời cuốn Sổ tay văn hóa Zappos là như vậy, và từ đó, nó mãu là một phần không thể thiếu của Zappos.

Hàng năm, chúng tôi đều tái bản cuốn Sổ tay văn hóa Zappos để tặng cho nhân viên, các nhà cung cấp và khách hàng tiềm năng.

Minh Quân

Chào mừng bạn đến với ToiDocSach.Com - Blog review sách, chia sẻ thông tin sách mới, giới thiệu đến bạn những cuốn sách hay mà tôi đã đọc.

Trả lời

Close Menu